Từng phải vất vả đem ra chợ bán từng kg
nấm với giá rẻ, nhờ kiên trì và sáng tạo, anh nông dân huyện Củ Chi (TP
HCM) đến nay đã xây dựng thành công mô hình sản xuất lớn, thu lãi 2
triệu đồng mỗi ngày.
Năm 1992, sau khi rời quân ngũ, anh Khoản (Củ Chi, TP HCM) cùng
vợ con vào Nam lập nghiệp. Mua được mảnh vườn nhỏ, anh trồng rau nuôi
lợn, nuôi cá. Thấy vẫn còn thời gian rảnh rỗi, anh Khoản tận dụng rìa
đất quanh ao, chuồng lợn để trồng gần 200 gốc dừa dứa và hơn 4.000 cây
măng tây. Nhưng khi những cây dừa phát triển, rễ ăn sâu vào đất khiến
việc trồng măng tây của anh Khoản không còn thuận lợi như trước nữa.
Cũng vì thế, cuối năm 2013, anh Khoản chuyển từ trồng măng tây
sang đầu tư trồng nấm bào ngư xám. Ban đầu, anh tham quan một số trại
nấm trong vùng và nhận thấy nhiều chủ trại đầu tư vốn ban đầu khá lớn
vào các khung sắt, dàn treo… Vốn tích góp không nhiều, lại vừa “thua
đậm” khi đầu tư nuôi gà lấy thịt hồi cuối năm 2012, anh Khoản tìm cách
giảm chi phí đầu tư trại nấm bằng cách thay các khung sắt bằng khung gỗ.
Anh mua gỗ tràm về ngâm nước rồi dùng làm giàn để phôi nấm, vừa đảm bảo
chắc chắn, vừa rẻ tiền.
Bên cạnh đó, anh Khoản sử dụng phương pháp đậy nắp các bịch phôi để
khai thác lần lượt, vừa đảm bảo vệ sinh trại nấm, vừa điều tiết được
nhân công trong nhà. “Làm nấm nhất định phải sạch sẽ, từ vệ sinh trang
trại cho đến người ra kẻ vào. Chỉ cần một vài lần sơ hở là bệnh tấn
công, không gỡ lại được”, anh Khoản nêu bí quyết.
Cũng theo anh Khoản, trong khi nhiều trại nấm khác trong vùng chỉ
cho thu hoạch trong 3 tháng thì trại nấm bào ngư xám nhà anh có thể cho
thu hoạch kéo dài đến 6 tháng.
Mỗi ngày anh khoảng sản xuất ra 2 tạ nấm. |
Hiện với 220.000 bịch nấm bào ngư xám, mỗi ngày anh Khoản thu hoạch hơn
2 tạ nấm thành phẩm. Với giá bán trung bình 30.000 đồng một kg, anh
Khoản thu về không dưới 6 triệu đồng. Trừ các chi phí nhân công, phôi
nấm… anh lời hơn 2 triệu.
Để có được những thành công này, anh Khoản cho biết, anh đã phải giấu
vợ trong thời gian dài. Anh Khoản kể, những ngày mới trồng nấm, phải
mang ra chợ bán nhưng giá chỉ 10.000-15.000 đồng một kg, chẳng thấm vào
đâu. “Về nhà tôi phải nói dối vợ, bảo là bán được 30.000 đồng một kg,
chủ vựa họ còn bảo mình phải làm sản lượng nhiều lên thì mới mua giá cao
được. Nghe thế, gia đình mới để mình tiếp tục trồng nấm. Nhưng thực tế,
ở ngoài chợ chẳng ai hứa hẹn gì với mình cả, họ mua bữa được bữa mất.
Thế nhưng, đã quyết làm rồi thì khó cũng phải qua”, anh Khoản cười.