Cách làm của anh đã mang lại hiệu quả
tốt khi không chỉ cung cấp rau cho thị trường trong nước mà còn xuất
khẩu một phần ra nước ngoài.
Anh Nguyễn Văn Đức trong trang trại rau của mình ở phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM. H.K
Anh Đức kể, gia đình anh vốn là nông dân
nên dường như cái nghiệp này đã “ngấm vào máu” anh từ nhỏ. Mặc dù khi
tốt nghiệp cử nhân kinh tế (năm 2004) anh cũng thử lăn lộn với các nghề
khác nhau, nhưng rốt cuộc “tình yêu ruộng vườn” vẫn thắng thế nên năm
2008 anh quyết định về làm nông dân.
Anh thuê đất ở Củ Chi (TP.HCM), Đà Lạt
(Lâm Đồng) mở trang trại sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn GlobalGAP.
Dần dần, nhờ chịu khó học tập kinh nghiệm, cũng như biết ứng dụng các kỹ
thuật mới trong sản xuất nên sản phẩm rau sạch từ các trang trại anh
làm ra ngày càng nhiều, hiện được phân phối ở thị trường Đà Lạt, TP.HCM
và một số địa phương.
Năm 2013 anh Đức lập Công ty cổ phần
Maya Fram và đẩy mạnh thêm đầu mối tiêu thụ. Không chỉ ở thị trường
trong nước, rau sạch của công ty anh còn được xuất khẩu sang Mỹ, Canada.
Hiện nay mỗi tháng công ty anh xuất khẩu được 2 container rau sạch với
khối lượng 30 tấn. Các sản phẩm rau sạch từ trang trại của anh có chất
lượng cao nên được khách hàng nước ngoài ưa chuộng.
Nhận thấy thị trường rộng mở, gần đây
anh Nguyễn Văn Đức tiếp tục bỏ ra gần 2 tỷ đồng để xây dựng nhà lưới,
đầu tư máy móc, thiết bị để xây dựng vườn rau sạch trên diện tích đất
của gia đình tại phường An Phú Đông, quận 12. Anh dự định biến nơi đây
thành một trung tâm sản xuất chuyển giao cây giống, khoa học kỹ thuật
cho các hộ trồng rau trong khu vực.
“Tại phường còn nhiều khu đất trống bị
bỏ hoang. Mình dự định khi làm trang trại tại đây thì sẽ vận động nông
dân trong khu vực cùng liên kết trồng rau sạch. Cơ sở của mình sẽ cung
cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân sản xuất theo quy trình
GlobalGAP. Sau đó mình sẽ thu mua rau sạch, bao đầu ra cho nông dân…” -
anh Đức nói.
Theo anh làm vậy sẽ hỗ trợ, tạo điều
kiện cho nhiều nông dân tại phường yên tâm sản xuất, riêng công ty thì
có thêm nguồn hàng để cung cấp cho thị trường. Ngoài ra hình thức sản
xuất này hoàn toàn khép kín theo hướng nông nghiệp hữu cơ nên rất thân
thiện, không gây ảnh hưởng đến môi trường.
Tuy nhiên dự định xây dựng trang trại
rau sạch của anh tại An Phú Đông hiện đang gặp trở ngại do không được sự
chấp thuận của địa phương. Lý do là tại khu vực này không có quy hoạch
sản xuất. Trước tình hình này anh cho biết sẽ tìm kiếm địa điểm ở Bình
Dương để trồng rau, đồng thời mở rộng diện tích trang trại ở Củ Chi. Còn
trang trại 500m2 tại phường An Phú Đông anh dùng làm nơi nghiên cứu và
đặt văn phòng công ty.
(Dân Việt)