Sau khi phá sản, ở độ tuổi lục tuần,
ông tổ gà rán KFC đi dọc đất nước để tìm kiếm sự hợp tác. Bị từ chối
1.009 lần nhưng Harland Sanders chưa bao giờ nản chí. Đam mê đã giúp ông
tiếp tục dấn bước ngay cả khi thất bại.
Nhiều người
nghĩ rằng họ cần đợi cho đến khi có đủ vốn, đủ lực rồi mới bắt đầu khởi
nghiệp, nhưng Sanders thì khác. Không nhiều tiền, không có văn phòng và
bất kỳ nhân viên nào ngoài người vợ thân yêu, ông vẫn theo đuổi niềm đam
mê của mình. Và cuối cùng, ông đã thành công. Kinh nghiệm của Sanders
đã mang lại một bài học quý giá, đó là, những gì bạn có không bao giờ là
quá ít để bắt đầu.
Không sinh ra trong một gia đình giàu có, Harland Sander mồ côi cha năm 6 tuổi. Năm 1896, thân phụ của ông Harland qua đời nên người mẹ phải lao động để trang trải cho gia đình. Vào cái tuổi lên 6, cậu bé Harland đã phải lo lắng việc chăm sóc cho các em nhỏ của mình và làm rất nhiều công việc bếp núc. Một năm sau đó cậu đã thành thạo một vài món ăn địa phương. Trong suốt 30 năm sau, Sanders đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau, từ người điều khiển giao thông đến nhân viên đại lý bảo hiểm, nhưng trong suốt thời gian này, trình độ nấu ăn của ông vẫn không hề thay đổi.
Không sinh ra trong một gia đình giàu có, Harland Sander mồ côi cha năm 6 tuổi. Năm 1896, thân phụ của ông Harland qua đời nên người mẹ phải lao động để trang trải cho gia đình. Vào cái tuổi lên 6, cậu bé Harland đã phải lo lắng việc chăm sóc cho các em nhỏ của mình và làm rất nhiều công việc bếp núc. Một năm sau đó cậu đã thành thạo một vài món ăn địa phương. Trong suốt 30 năm sau, Sanders đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau, từ người điều khiển giao thông đến nhân viên đại lý bảo hiểm, nhưng trong suốt thời gian này, trình độ nấu ăn của ông vẫn không hề thay đổi.
Ông tổ thương hiệu gà rán KFC - Harland Sanders.
Vào
thập niên 30, Sanders khởi đầu sự nghiệp bằng việc chế biến gà rán phục
vụ cho hành khách dừng chân ở trạm xăng nơi ông đang làm việc tại
Corbin, bang Kentucky. Vì lúc ấy ông chưa có nhà hàng nên những vị khách
phải ăn trên những chiếc bàn đặt tại trạm xăng của khu phố nhỏ bé. Sau
đó ông lại tạo ra một món ăn gọi là “món thay thế bữa ăn ở nhà” để bán
cho những gia đình bận rộn. Ông gọi nó là “Buổi ăn tối ngày chủ nhật,
bảy ngày trong một tuần”.
Tuy nhiên, đến năm 1950, một dự án về đường cao tốc
liên bang và sự xuống dốc của nền kinh tế buộc Sanders phải bán lại cơ
nghiệp ở Corbin, tiểu bang Kentucky, với số tiền chỉ vừa đủ để đóng
thuế. Tự tin vào hương vị món ăn của mình nên tuy đã vào tuổi 60, với
105 USD tiền trợ cấp xã hội nhận được, ông vẫn lên đường bán những gói
gia vị và cách chế biến gà rán đồng nhất cho những chủ nhà hàng nằm độc
lập trên toàn nước Mỹ.
Trong chuyến đi dọc đất nước, Sanders đã bị từ chối
1.009 lần. Ban đầu, chỉ một số ít ông chủ nhà hàng thấy họ có lợi nếu
mua công thức mà Sanders đang bán. Dave Thomas, sau này là người lập ra
Wendy - chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh chuyên về bánh hamburgers, là một
trong những khách hàng đầu tiên của Sanders. Nhưng không phải dễ dàng mà
Sanders có được mối quan hệ làm ăn đó. "Lúc đầu, tôi rất băn khoăn về
việc tại sao chúng tôi lại mất tiền cho một ông già như thế", Dave kể.
Tuy nhiên, lòng đam mê và sự kiên định của Sanders đã thuyết phục được
Thomas và hàng trăm cơ sở kinh doanh khác.
Dường như kể từ khi bắt tay vào kinh doanh món gà rán, Sanders chẳng còn đam mê với điều gì khác nữa. Ông không bao giờ chơi golf hay quần vợt. Chẳng có sở thích nào khác ngoài kinh doanh đồ ăn nhanh có thể lôi cuốn được ông. Năm 1935, để ghi nhận những đóng góp của ông cho nghệ thuật ẩm thực của bang Kentucky, Thống đốc bang đã phong tặng ông tước hiệu "Kentucky Colonel" - Đại tá danh dự bang Kentucky. Bốn năm sau, những thiết lập ban đầu của ông đã được liệt kê trong danh sách Duncan Hines “Khám phá những món ăn ngon”.
Dường như kể từ khi bắt tay vào kinh doanh món gà rán, Sanders chẳng còn đam mê với điều gì khác nữa. Ông không bao giờ chơi golf hay quần vợt. Chẳng có sở thích nào khác ngoài kinh doanh đồ ăn nhanh có thể lôi cuốn được ông. Năm 1935, để ghi nhận những đóng góp của ông cho nghệ thuật ẩm thực của bang Kentucky, Thống đốc bang đã phong tặng ông tước hiệu "Kentucky Colonel" - Đại tá danh dự bang Kentucky. Bốn năm sau, những thiết lập ban đầu của ông đã được liệt kê trong danh sách Duncan Hines “Khám phá những món ăn ngon”.
Khi nhu cầu và những đòi hỏi khắt khe của người tiêu
dùng về thức ăn lên cao, ông đã di chuyển nhiều nơi nhằm nâng cao năng
suất của mình. Trong một thập kỷ sau, ông đã thành công với công thức
pha chế bí mật của 11 loại hương vị và thảo mộc cùng với kỹ thuật nấu cơ
bản mà vẫn được áp dụng đến ngày hôm nay.
Năm 1955, tự tin với chất lượng món gà rán của mình,
ông tự phát triển và thành lập doanh nghiệp nhượng quyền thương hiệu.
Xấp xỉ 10 năm sau, Sanders đã có hơn 600 franchise ở Mỹ và ở Canada. Năm
1964 ông đã bán phần lợi nhuận 2 triệu USD của mình trong công ty Mỹ
cho một nhóm các nhà đầu tư, trong đó có John Y. Brown JR, người sau này
trở thành thống đốc bang Kentucky.
Dưới sự quản lý của người sở hữu mới, tập đoàn Gà rán
Kentucky đã phát triển nhanh chóng. Công ty đã thực hiện cổ phần hóa ra
công chúng vào năm 1966 và được liệt kê trên thị trường chứng khoán New
York vào năm 1969 và được mua lại bởi PepsiCo vào năm 1986. Đến năm 1997
PepsiCo đã chuyển hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh, bao gồm cả nhãn hiệu
KFC, sang một công ty về nhà hàng độc lập, gọi là Tricon Global
Restaurant. Ngày nay, công ty nhà hàng (hiện giờ được gọi là tập đoàn
Yum!Brands) là tập đoàn lớn nhất thế giới về số lượng cửa hàng với gần
35.000 cửa hàng trên khắp 110 quốc qua.
Tại Việt Nam sau 14 năm hoạt động, KFC đã trở thành một cái tên quen thuộc với người tiêu dùng.
|
Sự
đam mê và cống hiến của Sanders là một nguồn động viên lớn đối với toàn
bộ đội ngũ nhân viên của KFC. Một ông chủ cửa hàng từng nói: "Nếu mỗi
năm tôi không mở một cửa hàng mới, tôi sẽ cảm thấy tôi đang bị Sanders
nhấn chìm".
Sanders là một người tỉ mỉ và thể hiện điều đó trong
mọi việc ông làm. Ông biết đồ ăn ngon và việc tiếp thị có thể là không
đủ với khách hàng. Ông đảm bảo mỗi cửa hàng đều duy trì tiêu chuẩn cao
nhất về độ sạch sẽ và phục vụ khách hàng tốt nhất. Mọi thứ được sơn
trắng để bất kỳ vết bẩn nào cũng bị phát hiện và xử lý ngay lập tức. Ông
cũng là một trong những người kinh doanh nhà hàng đầu tiên đặt các lỗ
giữa tường nhà bếp và phòng ăn để cho khách hàng nhìn thấy bếp và các
món ăn được chuẩn bị như thế nào.
Đặc biệt sau khi chế biến xong, ông đến chỗ khách dùng
món gà rán của mình và làm cái mà ông gọi là "Coloneling" để đảm bảo
khách hàng hài lòng với món ăn và sự phục vụ. Ông đã bán bí quyết của
mình với giá là 5 xu trên mỗi miếng gà bán tại các đại lý, và hầu hết
các cuộc làm ăn được giao kèo chỉ với một cái bắt tay. Với Sanders, thái
độ phục vụ, chất lượng và độ sạch là những ưu tiên hàng đầu với bất kỳ
cơ sở nào. Ông muốn mọi thứ phải được thực hiện đúng cách. Dù đó đơn
thuần là việc lau sàn hay chỉ cho người đầu bếp cách chuẩn bị nước sốt
đặc biệt. Không có việc gì trong một nhà hàng mà Sanders không sẵn sàng
làm.
Năm 1964, ở tuổi 74, Sanders có hơn 600 đại lý kinh
doanh thịt gà ở Mỹ và Canada. Khi mất ở tuổi 90, ông đã du lịch 250.000
dặm mỗi năm để ghé thăm những cửa hàng ăn KFC trên khắp thế giới.
Sự chú ý của Sanders tới từng chi tiết đã khiến ông
thu hút được số lượng khách hàng trung thành đáng kể. Họ biết rằng
Sanders là đại diện cho một thương hiệu mà họ có thể tin cậy.
KFC là hệ thống nhà hàng phục vụ gà rán lớn nhất với
hơn 10.000 nhà hàng tại 92 quốc gia. Tại Việt Nam sau 14 năm hoạt động,
KFC đã trở thành một cái tên quen thuộc với người tiêu dùng. Hiện, KFC
có hơn 3.000 lao động, trải dài khắp 19 tỉnh, thành, hàng năm thu hút
khoảng 20 triệu lượt khách trong nước, chiếm khoảng 60% thị trường thức
ăn nhanh Việt Nam.
(Vnexpress)